สร้าง Bootable บน USB ด้วยโปรแกรม UNetbootin

Updated: Nov 9, 2020

    การสร้าง Bootable บน USB ด้วยโปรแกรม UNetbootin เพื่อให้สามารถใช้ในการติดตั้งระบบปฎิบัติการต่างๆ เช่น Windows, Linux, and Mac OS X. เป็นต้น หรือทำเป็นแผ่น Live USB เพื่อใช้ในการรันระบบปฎิบัติการต่างๆ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น เพื่อเป็นการใช้ทดแทนแผ่น CD-ROM ที่มีการใช้งานอย่างสิ้นเปลืองเป็นอย่างมาก  ซึ่งในปัจจุบัน USB ก็มีราคาถูกลงจากเมื่อก่อนมากรวมไปถึงคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถที่จะ BOOT ผ่าน USB ได้แล้วทั้งนั้นซึ่งสามารถที่จะเข้าไปทำการตั้งค่าให้สามารถ BOOT ผ่าน USB ได้โดยการเข้าไปตั้งค่าที่ BIOS ของเครื่องคอมพิวเตอร์

ขั้นตอนการใช้งาน

1. ดาวน์โหลดโปรแกรม UNetbootin ได้ที่เว็บไซต์ http://unetbootin.sourceforge.net/

2. ดาวน์โหลดระบบปฎิบัติการต่างๆ เช่น Windows, Linux, and Mac OS X ที่เป็นนามสกุล ISO หรือจะใช้โปรแกรม UNetbootin ดาวน์โหลดให้ก็ได้

3. เปิดโปรแกรม UNetbootin ขึ้นมาจะมี ฟังก์ชั่นให้เลือก

3.1 จากรูปที่ ท่านสามารถเลือกดาวน์โหลดระบบปฎิบัติการต่างๆ ที่โปรแกรม UNetbootinนั้นมีมาให้โดยการเลือกที่ Distribution แล้วคลิกที่ช่อง Select Distribution

Bootable Unetbootin

ภาพที่ 1

3.2 จากรูปที่ ท่านสามารถเลือกไฟล์ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวท่านเองได้โดยการเลือกที่  Diskimage แล้วคลิกเลือกไฟล์ที่ปุ่มด้านหลังพร้อมทั้ง Drive USB ที่ต้องการจะเขียนข้อมูลลงไปแล้วกดปุ่ม OK

ภาพที่ 2

 ปล. หวังว่าข้อมูลเหล่านี้คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย