คดีความระหว่าง Apple กับ Epic Games ที่ตรวจพบมัลแวร์กว่า 130 รูปแบบ

Apple-and-Epic-Games-detect-malware-001.

อ้างอิง https://www.ehackingnews.com/

Apple ให้ปากคำในคดีความเกี่ยวกับเกม Fortnite (พัฒนาโดย บริษัท Epic Games) โดยทางผู้บริหารระดับสูงของ Apple กล่าวว่าขณะนี้มัลแวร์บนเครื่อง Mac ได้เกินระดับที่จะสามารถยอมรับได้ของ Apple และเป็นเหตุทำให้ App Store ของ iPhone ถูกล็อก ผู้บริหารระดับสูงของ Apple กล่าวว่านี่คือเหตุผลที่ Apple ต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยบน iPhone, iPad และผลิตภัณฑ์มือถืออื่น ๆ ผ่าน App Store เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของผู้ใช้งาน

 

Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าวกับศาลแคลิฟอร์เนียว่าระดับของมัลแวร์ที่มีอยู่นั้น "วันนี้เรามีระดับของมัลแวร์บน Mac ที่เราไม่สามารถยอมรับได้" เขากล่าวเพื่อตอบคำถามจากทนายความของ Apple ตามที่ ZDNet [1] ที่ได้รายงาน CNET [2] ไว้

Apple-and-Epic-Games-detect-malware-002.

อ้างอิง https://www.iphonemod.net/

Apple ได้ออกมาปกป้องตัวเองหลังจาก Epic Games ยื่นฟ้องในสหรัฐอเมริกาโดยระบุว่าเนื่องจาก Apple ได้นำเกม Fortnite ออกจาก App Store หลังจาก Epic ใช้รูปแบบการชำระเงินในเกมโดยตรงโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมผู้พัฒนา 30% ให้กับทาง Apple

 

Phil Schiller ซีอีโอของ App Store ระบุเมื่อวานนี้ว่า App Store ให้ความสำคัญกับความมั่นคงปลอดภัยและรักษาความเป็นส่วนตัวมาของผู้ใช้งานโดยตลอด จากข้อมูลของ Federighi พบว่ามีการค้นพบมัลแวร์บนเครื่อง Mac 130 รูปแบบ ตั้งแต่ เดือนพฤษภาคม เนื่องจากอุปกรณ์ iOS สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันจาก App Store ของ Apple ได้เท่านั้นแต่ Mac สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ได้จากทุกที่บนอินเทอร์เน็ต

 

ตามรายงานของ บริษัท Malwarebytes ของสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นผู้ให้บริการโปรแกรม Antivirus ได้ให้ข้อมูลปัจจุบันว่า ไวรัส มัลแวร์ Mac ได้แซงหน้ามัลแวร์ Windows ไปแล้วอย่างไรก็ตาม บริษัท ชี้ให้เห็นว่าความเสี่ยงของ Mac ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยแอดแวร์นั้นไม่เป็นอันตรายเท่ากับมัลแวร์สำหรับ Windows

 

อ้างอิง : https://www.ehackingnews.com/2021/05/apple-isnt-happy-about-amount-of-mac.html

[1] : https://www.zdnet.com/

[2] : https://www.cnet.com/

ผู้เขียน : นาย วสุพล ไชยสง่าศิลป์

ผู้ตรวจทาน : นายเจษฏา ทองก้านเหลือง

เผยแพร่ : วันที่ 25 พฤษภาคม 2564